เกี่ยวกับระบบเสียง

เกี่ยวกับระบบเสียง

การพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้งก่อให้เกิดเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้นอย่างต่อเนื่อง นั่นก็เป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้เกิดการพัฒนาทางด้านระบบเสียงขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ถ้าได้ศึกษากันอย่างจริงๆ จังๆ ก็คงทำให้หลายๆ คนได้ทราบถึงเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยแบบนี้ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่เข้าใกล้การดำเนินชีวิตของเราเข้ามาทุกวัน

“ระบบเสียง” คำๆ นี้หลายคนคงได้ยินกันอย่างคุ้นหู แล้วมีใครพอรู้มั่งว่าระบบเสียงที่เราเคยได้ สัมผัสนั้น มีประสิทธิภาพที่แตกต่างกันอย่างไร เดี๋ยวนี้ อุปกรณ์มัลติมีเดียต่างๆ นั้น ไม่ว่าจะเป็น ลำโพง (Speaker) หรือซาวนด์การ์ด (Sound Card) นั้นได้มีการพัฒนาอย่างไม่หยุดยั้ง จนมีบางคนถึงกับตามไม่ทันเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์พวกนี้ แต่สิ่งหนึ่งที่พัฒนาขึ้นอย่างต่อเนื่อง คือ ระบบเสียงที่มาพร้อมกับอุปกรณ์เหล่านี้ ถ้าใครเคยอ่านบทความเกี่ยวกับอุปกรณ์ จำพวกมัลติมีเดีย ก็คงจะได้เห็นเขาเขียนเกี่ยวกับระบบเสียงโน้น ระบบเสียงนี้ เช่น ระบบเสียงแบบ THX, Dolby Digital, DTS ฯลฯ แล้วมีใครพอจะทราบไหมว่าระบบเสียงพวกนี้ มันมีการทำงานอย่างไร แล้วสามารถให้เสียงที่มีคุณภาพมากน้อยแค่ไหน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะสัมผัสพลังเสียงที่สุดยอดแบบนี้ได้อย่างเต็มที่ คุณจะต้องมีประสาทสัมผัสที่ดีสักนิดหนึ่งครับ พอที่จะแบ่งแยกระบบเสียงต่างๆ ได้ รับรองได้เลยว่าคุณจะได้สัมผัสระบบเสียงที่ไม่เคยได้ยินมาก่อน และสามารถสร้างความบันเทิงให้คุณได้เป็นอย่างดี

จริงๆ แล้วการแบ่งระบบเสียงนั้น ส่วนมาก ผู้พัฒนาระบบเสียงจะเป็นผู้ที่คิดค้นระบบเสียงออกมาอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้เราเห็นระบบเสียงแปลกๆ ออกมาอยู่เรื่อย เช่น ระบบเสียงแบบ THX ที่เราคุ้นกันดี ระบบเสียงแบบ Dolby ที่สามารถแยกเป็นระบบเสียงย่อยๆ อีกหลายแบบ รวมทั้งระบบเสียงแบบ DTS ที่มีอยู่หลายแบบเหมือนกัน โดยระบบเสียงใหม่ๆ ที่ออก มานั้น ส่วนมากสามารถสนับสนุนระบบเสียงแบบ โฮมเธียเตอร์ได้ทั้งสิ้น นอกจากอุปกรณ์ที่ได้บอกมา ข้างต้นแล้ว เราสามารถที่จะเห็นป้ายโลโก้ระบบเสียง ต่างๆ ติดไว้บนอุปกรณ์จำพวกแผ่น DVD ต่างๆ เช่น แผ่นภาพยนตร์ ทำให้ทราบว่าเขาได้นำระบบเสียงที่มีคุณภาพใส่ลงไปในแผ่น DVD นี้ด้วย แต่ก็อย่างว่าครับ การที่จะทำให้ระบบเสียงนี้มีความสมบูรณ์สูงสุด จำเป็นต้องมีอุปกรณ์อื่นที่สามารถใช้งานร่วมกันได้อย่างมีประสิทธิภาพด้วยเช่นกัน เช่น ลำโพง เป็นต้น

เรามาดูระบบเสียงที่เราเคยคุ้นหูและคุ้นหน้าคุ้นตากันดีเลยครับว่าแต่ละระบบเสียงนั้นมีการ ทำงานอย่างไรกันบ้าง รวมทั้งระบบเสียงอีกหลาย รูปแบบที่เราไม่ค่อยคุ้นตากันมากนัก ซึ่งสามารถที่จะทราบได้จากบทความนี้อย่างละเอียดเลยคับ

ระบบเสียงแบบ Stereo

ถ้าพูดถึงระบบเสียงแบบ Stereo หลายคนคง ร้องอ๋อขึ้นมาเลย เพราะว่าระบบเสียงแบบ Stereo นี้ เป็นระบบเสียงที่มีมานานแล้วและหลายคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี โดยระบบเสียงที่ได้ จากระบบนี้นั้น ถ้าให้พูดกันตามตรงเป็นระบบเสียงที่ให้เสียงที่ไม่ดีมากนัก ถ้าเปรียบเทียบกับระบบเสียงในปัจจุบันนี้ แต่ก็ถือว่าดีที่สุดแล้วเมื่อหลายปีที่ผ่านมา การสร้างเสียงของระบบ Stereo นี้ จะสังเคราะห์เสียงออกทางลำโพงที่มีการทำงานแบบ 2 แชนแนล ซึ่งจะมีเสียงออกทั้งทางซ้ายและทางขวาเท่านั้นเอง สัญญาณเสียงที่ได้ส่วนมากจะเป็นสัญญาณ เสียงแบบแอนะล็อก ในการติดตั้งลำโพงเพื่อให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด ก็ไม่ได้ยุ่งยากอะไร แค่วางลำโพง ไว้ด้านซ้าย-ขวา เท่านั้นก็พอแล้ว

ระบบเสียงที่จะพูดถึงต่อไปนี้ เป็นระบบ Dolby ในแบบต่างๆ ซึ่งถ้าให้พูดกันทุกระบบเสียง ก็คงต้องอ่านกันหลายๆ หน้าอย่างแน่นอน เพราะมีมากมายหลายระบบจริงๆ คร่าวๆ ก็ประมาณ 20 กว่าระบบเสียงแล้ว แต่จะขอพูดถึงระบบเสียงที่เราคุ้นหน้า คุ้นตากันเป็นอย่างดี เพื่อทำให้ไม่เสียเวลา เรามาดูระบบเสียงที่จะอธิบายให้ฟังเลยครับ

ระบบ Dolby Surround

ระบบเสียงนี้ถือเป็นระบบเสียงดั้งเดิมอีกระบบหนึ่งที่สามารถสร้างระบบสามมิติแบบหลายแชนแนล ที่คล้ายกับการได้ยินในโรงภาพยนตร์ เทคโนโลยีนี้เป็นการเข้ารหัสเสียงแบบ 4 ช่องสัญญาณเสียง คือ ซ้าย เซ็นเตอร์ ขวาและตัวเซอราวนด์ ทำให้เสียงที่ได้มีการกระจายออกสู่ลำโพงทั้ง 4 ช่องสัญญาณเสียง เกิดมิติของเสียงขึ้น ระบบเสียงแบบ Dolby Surround นี้ส่วนมาก จะพบใน อุปกรณ์จำพวก วิดีโอคาสเซท, ดีวีดี หรือฟิล์ม เป็นต้น แต่ในช่วงหลังๆ นี้ระบบเสียงแบบนี้เริ่มจางหายไป อันเนื่องมาจากถูกระบบเสียงใหม่ๆ ตีซะกระเจิง

ระบบ Dolby Digital (AC-3)

ระบบเสียง Dolby Digital เป็นอีกหนึ่งในระบบเสียงคุณภาพเสียงของ Dolby ที่สร้างความโด่งดังจนหลายคนรู้จักระบบนี้เป็นอย่างดี เทคโนโลยีของระบบนี้คือ กระบวนการสร้างระบบเสียงแบบ เซอราวนด์ที่ให้คุณภาพเสียงในรูปแบบของสัญญาณดิจิตอลที่มีคุณภาพ และรองรับช่องสัญญาณเสียงที่มากถึง 5.1 ช่องสัญญาณเสียง โดยมาจากช่องสัญญาณเสียงทางซ้าย เซ็นเตอร์ ขวา เซอราวนด์–ซ้าย เซอราวนด์ขวาและซับวูเฟอร์ที่ให้ความถี่ต่ำ (โดยคิดเป็นแค่ .1 เท่านั้น) ซึ่งระบบ Dolby Digital นี้ เป็นมาตรฐานของระบบเสียงที่ได้จากระบบ DVD มีเสียงที่แยกจากกันอย่างเห็นได้ชัดและมีการกระจายของเสียงที่ดี ระบบเสียงแบบนี้สามารถรับฟังได้จากเครื่องเล่น DVD, เครื่องเล่นวิดีโอ, Microsoft Xbox Game Consoles, Digital TV หรือการเชื่อมต่อร่วม กับอุปกรณ์ต่างๆ ที่ผ่านสายส่งข้อมูลแบบดิจิตอล เป็นต้น

ระบบ Dolby Digital Surround EX

เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่เราเริ่มเห็นได้บ่อยครั้งมาก โดยระบบเสียง Dolby Digital Surround EX นี้ได้ถูกพัฒนามากจากระบบเสียง Dolby Digital 5.1 ผู้ผลิตระบบเสียงได้เพิ่มช่องสัญญาณเสียงแบบเซอราวนด์เข้ามาอีกหนึ่งตัว ซึ่งเป็นการเพิ่มมิติของเสียงให้ดียิ่งกว่าเดิม ท่านเคยสังเกตไหมครับว่าเวลาดูภาพยนตร์ในโรงหนังนั้น บางครั้งเราจะได้ยินเสียง บางอย่างจากด้านหลัง เช่น อาจเป็นเสียงจิ้งหรีดหรือเสียงคนเดิน นั่นแหละครับคือระบบเสียงที่เพิ่มเข้ามา เพื่อเพิ่มความสมจริงมากยิ่งขึ้น ดังนั้นช่องสัญญาณเสียงทั้งหมดก็จะมาจากทางซ้าย เซ็นเตอร์ ขวา เซอราวนด์ซ้าย เซอราวนด์ขวา เซอราวนด์ด้าน หลังและซับวูเฟอร์ เราสามารถที่จะพบและได้ยินระบบ เสียงแบบนี้ในระบบ Home Entertainment จาก เครื่องพีซีที่ได้นำเอาระบบเสียงจาก DVD มาใช้ ในการเล่นเกมหรือในระบบเครื่องเสียงรถยนต์คุณภาพดีดี

ระบบ Dolby Pro Logic

ระบบเสียงแบบ Dolby Pro Logic นี้เป็นอีกระบบเสียงหนึ่งที่โด่งดังมากในเมื่อไม่นานนี้ แต่ตอนนี้ได้ถูกระบบเสียงใหม่ๆ เข้ามาแทนที่ เนื่องจากยังมีข้อจำกัดของเสียงอยู่ โดยระบบเสียงนี้เป็นระบบเสียงที่มีการส่งสัญญาณเสียงแบบหลายช่องทาง เสมือนระบบเสียงที่ได้จากระบบโฮมเธียเตอร์ ซึ่งจะทำการถอดรหัสเสียงจากลำโพงทางด้านซ้าย ขวา เซ็นเตอร์และเซอราวนด์ ระบบเสียงแบบที่บอกนี้ สามารถที่จะรับฟังได้จากระบบโฮมออดิโอทั่วไป (เน้นช่องเสียงทางด้านซ้ายและขวาเป็นหลัก)

ระบบ Dolby Pro Logic II

เป็นระบบเสียงสมัยใหม่ที่พัฒนามาจากระบบเสียง Dolby Pro Logic ที่ใช้เทคโนโลยีการถอดรหัสเสียงแบบเมทริกโดยรับสัญญาณเสียงมาจาก 2 ช่องสัญญาณเสียงหลัก เช่น จากเครื่องเล่น CD, วิดีโอคาสเซทหรือวิดีโอเกม เป็นต้น และจะกระจายเสียงที่ได้นั้นออกเป็น 5 ช่องสัญญาณเสียง ได้แก่ ช่องเสียงทางซ้าย เซ็นเตอร์ ทางขวา เซอราวนด์- ซ้ายและเซอราวนด์ขวา ซึ่งให้เสียงที่มีมิติและมี การกระจายของเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้น สามารถครอบคลุมบริเวณรอบๆ ของ ผู้ฟัง ระบบเสียงนี้หลายคนคงรู้จักกันเป็นอย่างดีซึ่งให้เสียงที่มีคุณภาพ หลายคนคงได้สัมผัสกันมาแล้วใช่ไหมครับ แต่อาจไม่ทราบว่าเป็นระบบเสียงแบบใด เราสามารถที่จะสัมผัสระบบ Dolby Pro Logic II นี้ได้จากอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณผ่านสายดิจิตอล, เกมคอนโซล (Nintendo/Sony), ระบบโฮมออดิโอ, เครื่องเสียงบนรถคุณภาพดีดี เป็นต้น

ระบบ Dolby Headphone

ส่วนระบบ Dolby Headphone นี้ เป็นเทคโนโลยีใหม่ที่น่าสนใจ ถือเป็นการปฏิวัติอีกขั้นหนึ่งของระบบเสียง โดยสามารถนำเสนอระบบเสียงที่มีคุณภาพให้กับผู้ใช้ ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวผ่านทางอุปกรณ์อย่าง Headphone ทำให้ผู้ฟังมีความสุขเกี่ยวกับการ ฟังเพลงในทุกแนวและในทุกๆ ที่ที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย เสมือนมีโลกส่วนตัวที่ไม่อยากให้ใครมา ยุ่งเกี่ยว โดยระบบนี้มีกระบวนการสังเคราะห์เสียงที่มีช่องสัญญาณเสียงมากถึง 5.1 ช่องสัญญาณเสียง จากหูฟังเพียง 2 ข้างเท่านั้น แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องขึ้นอยู่กับหูฟังที่คุณใช้ด้วยว่ารองรับระบบนี้หรือไม่ เราสามารถที่จะรับฟังระบบเสียงแบบนี้ได้จากระบบดิจิตอลทีวี (Digital TV), เครื่องพีซีหรือเครื่องเล่น ดีวีดีทั่วไป

ทั้งหมดที่ได้บอกไปข้างต้นก็เป็นระบบเสียง Dolby ในแบบต่างๆ ที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีและเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่หลายคนยังไม่ค่อยพบเห็นกันมากนัก ทีนี้เราลองศึกษาระบบเสียงแบบ DTS ซึ่งเป็นระบบเสียงอีกแบบที่ได้สร้างขึ้นจากผู้พัฒนาระบบเสียงที่มีชื่อเสียง โดยระบบ DTS เริ่มเข้ามาพัวพันเกี่ยวกับอุปกรณ์มัลติมีเดียมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้ามาฝังตัวในซาวนด์การ์ดรุ่นใหม่ เพื่อการสังเคราะห์ ระบบเสียงแบบ DTS ขึ้นหรือจะเป็นลำโพงราคาแพงที่รองรับกับระบบเสียง DTS นี้ ระบบเสียงแบบ DTS นี้ยังสามารถที่จะแบ่งแยกย่อยได้อีกหลายประเภท ซึ่งสามารถดูรายละเอียดต่างๆ ได้เลยครับ

DTS NEO : 6

ระบบ DTS นี้ย่อมาจากคำว่า Digital Theater Systems ซึ่งเป็น เครื่องหมายการค้าของ Digital Theater Systems, Inc ความหมายของระบบนี้ ถ้าแปลตรงตัวก็คือระบบที่เหมาะสำหรับโรงภาพยนตร์ สามารถส่งสัญญาณใน รูปแบบของสัญญาณดิจิตอล โดยระบบ DTS NEO:6 นี้จะเป็นการส่งสัญญาณเสียงที่เน้นลำโพงแบบ 2 ช่องสัญญาณเป็นหลัก คือลำโพงทั้งซ้ายและขวา ผสมผสานกับช่องสัญญาณเสียงเซอราวนด์รอบข้างในแบบ 5.1 แชนแนล ทำให้เกิดเสียงที่มีมิติรอบตัวของผู้ฟัง ระบบเสียงนี้สามารถที่จะรับฟังได้จากต้นกำเนิดเสียงอย่างเครื่องเล่นซีดีทั่วไป เทปและอุปกรณ์อื่นๆ ที่หลากหลายรวมทั้งระบบโฮมเธียเตอร์และระบบออดิโอในรถ

DTS 5.1 Discrete

ส่วนระบบ DTS 5.1 Discrete นี้นั้นจะมีการทำงานในแบบ 5.1 แชนแนล คือช่องสัญญาณเสียงที่มาจากด้านซ้าย เซ็นเตอร์ ขวา เซอราวนด์ซ้าย เซอราวนด์ ขวาและซับวูเฟอร์ โดยแต่ละช่องสัญญาณ เสียงจะส่งคลื่นเสียงมายังรอบๆ ตัวผู้ฟัง ซึ่งจะให้เสียงที่เซอราวนด์ โดยระบบเสียงแบบนี้สามารถสร้างความบันเทิงได้จากการฟังเพลงและการชมภาพยนตร์เรื่องโปรด

ระบบ THX

มาถึงระบบเสียงสุดท้ายที่จะไม่กล่าวถึงไม่ได้ นั่นก็คือระบบเสียงแบบ THX ซึ่งระบบเสียงนี้ถูกพัฒนาขึ้นโดย Lucasfilm ซึ่งมีชื่อย่อมาจากคำว่า Tomlinson Holman’s eXperiment ระบบเสียงนี้ส่วนมากเราสามารถที่จะรับฟังได้จากโรงภาพยนตร์โดยทั่วไป ถ้าใครได้ไปชมภาพยนตร์บ่อยๆ ก็คงจะทราบว่าเสียงที่ได้จากระบบนี้มันสุดยอดขนาดไหน การที่ระบบนี้ถูกพัฒนาขึ้นมาก็เพราะว่า เพราะว่าในโรงภาพยนตร์ที่ต่างที่กันนั้น จะมีการจัดวางลำโพงและมีระบบเสียงที่แตกต่างกัน ทำให้เสียงที่ออกมานั้นมีความผิดกันออกไปในแต่ละที่ ดังนั้นจึงได้กำหนดมาตรฐานนี้ขึ้นมาเพื่อให้โรงภาพยนตร์แต่ละแห่งมีระบบเสียงที่เหมือนๆ กัน

นอกจากระบบเสียงนี้จะมีให้ได้ยินกันตาม โรงหนังอย่างที่บอกแล้ว ปัจจุบันได้มีการนำเอาระบบ THX นี้บรรจุเข้าไปในซาวนด์การ์ด ยิ่งซาวนด์การ์ดราคาแพงนั้นสามารถที่จะสังเคราะห์ระบบเสียงคุณภาพ ออกมาได้หลายรูปแบบมากขึ้น รวมทั้งลำโพงบางรุ่นก็ได้พกพาระบบ THX รวมไว้ในตัวด้วย ดังนั้นจึงทำให้ระบบ THX นี้ได้ขยายขอบเขตการใช้งานให้กว้างมากยิ่งขึ้น จนสามารถที่จะสร้างความบันเทิงหรือสรรค์สร้างระบบโฮมเธียเตอร์ภายในบ้านของคุณได้อย่างไม่ยากนัก

ระบบ THX ยังแทรกซึมเข้าไปสู่ระบบอื่นๆ อีกมาก ไม่ว่าจะเป็นระบบเสียงที่ได้จาก DVD โดยสามารถให้ระบบเสียงดิจิตอลทั้งภาพและเสียง ปัจจุบันสามารถพบเห็นแผ่น DVD ที่รองรับระบบ THX มากมาย ระบบเกมก็ยังได้นำเอาระบบเสียง THX มารวมไว้เพื่อความบันเทิงที่มากยิ่งขึ้น ระบบเครื่องเสียงบนรถบางคันก็มีระบบ THX ไว้ใช้กันแล้ว นับเป็นอีกระบบเสียงหนึ่งที่เข้ามาครอบคลุมการดำเนินชีวิตของเรามากขึ้น

สรุป
จากบทความนี้คงทำให้หลายๆ คนที่สนใจเกี่ยวกับอุปกรณ์มัลติมีเดีย ต่างๆ ได้ทราบการทำงานในแต่ละระบบเสียงต่างๆ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่ดี ทำให้เราไม่ตกยุคเวลาคนอื่นพูดถึงระบบเสียงแบบโน้น แบบนี้ อีกทั้งยังทำให้เราทราบการทำงานในแต่ละระบบ อันจะเป็นประโยชน์ต่อการประยุกต์ไปใช้กับชีวิตประจำวันของแต่ละคน ไม่ว่าจะเป็นการสร้างระบบ โฮมเธียเตอร์ภายในบ้านของคุณเองหรือใช้ในการปรับแต่งเครื่องเสียงรถให้มีคุณภาพเสียงอย่างที่คุณอยากได้ เพื่อเพิ่มความบันเทิงให้กับตัวคุณ ซึ่งต่อจากนี้เราคงจะได้สัมผัสกับพลังเสียงที่มีคุณภาพแบบนี้มากขึ้นทุกวัน.

DTS ES

ระบบเสียงแบบ DTS ES นี้ คงมีหลายคนที่รู้จักค่อนข้างดี ซึ่งในการทำงานนั้นจะคล้ายๆ กับระบบ DTS 5.1 Discrete แต่จะมีการเพิ่มช่องสัญญาณเสียงทางด้านหลังเข้ามาอีกตัวเพื่อมิติของเสียงที่ดียิ่งขึ้น โดยจะผสมผสานกับช่องสัญญาณเสียงจากตัวเซ็นเตอร์ และลำโพงตัวอื่นๆ พูดง่ายๆ ระบบเสียงนี้จะมีการทำงานในแบบ 6.1 แชนแนล ถือเป็นระบบเสียงอีกแบบที่น่าจับตามอง

DTS 96/24

ระบบเสียงสุดท้ายของ DTS ที่ขอแนะนำคือ ระบบเสียงแบบ DTS 96/24 ที่ถือเป็นระบบเสียงแบบ 5.1 แชนแนลที่มีการส่งสัญญาณเสียงอย่างเต็มกำลังและมีระบบเสียงที่เซอราวนด์รอบทิศทาง ให้เสียงที่มิติ อีกทั้งระบบเสียงนี้สามารถที่จะให้เสียงที่มีพลังและมีความคมชัดที่ดี เพราะมีคุณภาพเสียงแบบ 96kHz/24 บิต ซึ่งเป็นระบบเสียงคุณภาพสูงและมีอยู่ในอุปกรณ์ราคาแพงๆ ระบบเสียงแบบนี้จะพบได้ในระบบ DVD เหมาะสำหรับระบบโฮมเธียเตอร์ในปัจจุบัน

Share this post

Start typing and press Enter to search

Shopping Cart

ไม่มีสินค้าในตะกร้า